Content hiệu quả chuyên nghiệp từ công ty lớn

Đây là cách lên content hiệu quả chuyên nghiệp phổ biến với doanh nghiêp có nguồn lực lớn. Có thể tham khảo, còn tùy thuộc vào khả năng nguồn lực mà bạn chọn cách thực hiện. Nếu bạn chỉ mới bắt đầu với Content Marketing  thì đây tài liệu này là rất quan trọng. Riêng đối với những bạn chuyên viết Content đây có lẽ là ý tưởng khá thú vị. Chắc chắn là bạn đã viết kha khá nhưng có thể tham khảo các bước viết content này. Giờ cùng đọc và tham khảo nha.

Bạn cần tập trung vào những ý tưởng đặc sắc để bắt đầu định hình chúng. Đầu tiên, bạn cần sắp xếp trước và một tấm lịch biên tập là một bước đi hoàn hảo để bắt đầu.

Bước 1: Lịch biên tập

Sự Sáng Tạo và Óc Tổ Chức không loại trừ lẫn nhau mà còn là sự kết hợp tuyệt vời. Với một kế hoạch cụ thể sẽ cho team viết có đủ thời gian và không gian để mặc sức bay bổng sáng tạo.  Tuy khó chịu nhưng vô cùng quan trọng, lịch biên tập sẽ giúp bạn thoát khỏi cảnh tạo content không định hướng và rồi nhận ra dealine đã sắp tới mà chưa hoàn thành phần content.

Tạo lịch biên tập một cách thoải mãi linh động miễn sao đáp ứng được nhu cầu của bạn. Lịch biên tập là một tài liệu sống và nó sẽ thay đôi mỗi khi có chủ đề nóng hổi lên sóng và một người viết bỏ dở giữa chừng. Có rất nhiều cách  khác nhau sử dụng được cho lịch biên tập. Dạng đơn giản nhất là một tấm lịch hiển thị trực tiếp với những tiêu đề bài đăng ghi ở mỗi ngày. Bạn có thể thậm chí sử dụng lịch bàn cũng được.

Trong nhiều môi trường content phức tạp có thể thêm đầu mục, thông tin người viết, dạng content, truyền thông mạng xã hội và nhiều thông tin hơn trong lịch. Lịch biên tập phức tạp thật sự giống với lịch tạo ra/ chỉnh sửa nội dung hỗn hợp, trong đó mỗi bước để tạo ra và xuất bản nội dung được chỉ ra và đã có người lên kế hoạch sẵn. Bạn có thể dùng Excel hay Google Doc miễn là những người đọc có thể dễ dàng truy cập nó.

Ngoài Excel hoặc Google Doc để lên lịch, thì Trello cũng rất hữu ích. Với khả năng thu thập nhiều thông tin trong một thẻ và tiện ích kéo, thả của nó. Một khi có những ngày cụ thể đính kèm vào content của bạn, bạn sẽ sử dụng Google Calendar để tiện hơn.


Bước 2: Quản trị content

Bên cạnh lịch biên tập thì quản trị content giúp giữ mọi nỗ lục content của bạn có trọng tâm và không lệch kế hoạch. Quản trị sẽ chỉ ra người có trách nghiệm với content. Người đánh giá kết quả content của bạn là ai? Tính mới lạ của content của bạn? Người quyết định cập nhật (hoặc loại bỏ) những bài đăng cũ? Người thiết kế và tối ưu hóa luồng công việc trong nhóm của bạn hoặc lựa chọn và quản lý CMS (content management system – hệ thống quản lý content)?

hệ thống quản trị content hiệu quả

Tất cả các mối quan tâm cá nhần này đều thuộc hai phần bao quá của quản trị: bảo dưỡng hàng ngày và chiến lược tổng thể. Về lâu dài, nó sẽ giúp nếu một người có thể giám sát toàn bộ qúa trình, nhưng các bước nhỏ hơn có thể dễ dàng chia ra giữa các thành viên trong nhóm. Phần này sẽ giúp khả năng quản lý Team content  lên một trình độ mới.


Bước 3: Tìm người viết

Với lịch biên tập và ai đó chịu trách nhiệm cho từng bước trong quá trình. Bây giờ, người  sẽ viết những content đó là ai? Đó chính là các freelancers, làm việc với những người viết bên ngoài là một lựa chọn cho outsource content.

Hãy nhìn vào bảng ưu nhược điểm của việc outsouce người viết so với tài năng trong công ty.

Người viết có sẵn Người viết bên ngoài và freelancers
Chịu trách nhiệm với Bạn Bản thân họ
Trả tiền bởi Bạn (qua lương) Bạn (qua đầu mục công việc)
Chuyên môn Rộng nhưng nông Sâu nhưng hẹp
Khả năng làm việc ngoài giờ Theo mong muốn của bạn Thêm tiền
Thời gian hoàn thành công việc Ngay lập tức Tùy hứng
Phí để liên lạc Ít Nhiều
Khán giả tận tâm Nhỏ Tiềm năng lớn

Sau khi nhìn vào bảng so sánh trên, có thể bạn sẽ thấy người viết trong công ty có nhiều ưu điểm hơn. Tuy nhiên, nếu đánh giá về cơ hội thì những chuyên gia trong ngành thực sự, những người đã có danh tiếng sẽ là lựa chọn tốt hơn. Dù bạn lựa chọn cách nào, việc hỏi người viết một cách chuyên nghiệp về cách giao tiếp, lương, deadlines là điều cực kì quan trọng.

Công cụ hỗ trợ lên content hiệu quả

Một lơi ích rõ ràng từ Internet là có rất nhiều công cụ mới và hữu ích để sử dụng mỗi ngày. Dưới đây là một vài công cụ ưa thích của chúng tôi cho từng bước trong việc lên content.

1- Lên ý tưởng và tìm kiếm

Tìm kiếm những xu hướng hiện tại với BuiltVisible’s Content Strategy Helper. Cộng đồng thành viên sẽ chỉ ra những xu hướng và chủ đề có thể gây hứng thú với người đọc của bạn nhất. Hoặc đưa từ khóa của bạn vào ý tưởng với Portent’s Title Maker.

Một khi bạn đã có một ý tưởng vững chắc, tìm kiếm điều khán giả của bạn nghĩ về nó. Bằng cách thu thập thông tin với Survey Monkey hoặc những công cụ ưa thích của bạn. Hoặc sử dụng Storify để lắng nghe điều mọi người nói về chủ đề của bạn qua nhiều nền tảng khác nhau. Bạn cũng có thể sử dụng Storify để lưu giữ những nguồn tham khảo và biến chúng thành các bài content hoặc hình ảnh minh họa.

2- Format

Content không phải lúc nào cũng phải nhiều chữ. Screencasts, Google+ Hangouts, và presentations đều là những cách thú vị để tiếp cận content. Hãy nhớ rằng không phải ai cũng sẵn sàng đọc, nhiều độc giả chỉ hứng thú với hình ảnh hoặc những content tương tác, vậy nên hãy để content của bạn dành cho tất cả mọi người.

3- Minh họa

Những hình ảnh minh họa phù hợp và bắt mắt sẽ giúp ý tưởng của bạn được truyền tải tốt hơn bất kì câu chữ nào. Bạn luôn có thể bắt đầu với bài thuyết trình hình ảnh của số liệu trong content của mình. Những hình ảnh phù hợp có thể khiến người đọc tiếp thu và tránh tình trạng cả trang toàn chữ. Bạn có thể sử dụng Skitch hoặc làm đẹp hình ảnh hiện tại với Pixlr. Bạn có thể sử dụng Canva để tạo hình ảnh theo ý muốn. Không hề quá khó để kiếm hình ảnh trong kho ảnh miễn phí. Hoặc có thể sử dụng Morgue, Free Images, Flick’s Creative Commons.


Những điều cần lưu ý để có content hiệu quả chuyên nghiệp

1- Chất lượng thay vì số lượng – Những content xoàng xĩnh sẽ gây hại cho bạn

Ít mà chất thường hơn. Bạn luôn cần nhớ rằng chỉ có một cơ hội duy nhất để tạo một ấn tượng ban đầu tốt đẹp. Khách hàng tiềm năng của bạn có thể đang lướt web ngay bây giờ tìm kiếm sản phẩm. Và nếu bài viết họ tìm được chỉ đơn giản là một bài đăng thông tin với vài từ khóa. Với cùng vài lỗi ngữ pháp tệ hại thì… tiêu luôn rồi đấy. Ngoài ra, công cụ tìm kiếm cũng nghĩ nó chỉ là spam thôi.

2- Biên tập content thật kỹ lưỡng

Content của bạn cần đi qua ít nhất là một vòng chỉnh sửa bởi một người không phải là người viết chính. Tạo một team content với biên tập viên, developmental và copy editing.

Nếu bạn chỉ có một team nhỏ hoặc đang vội, bạn có thể sẽ muốn bỏ qua giai đoạn chỉnh sửa phát triển (developmental editing phase). Nhưng nên biết rằng một khoản đầu từ để đọc kĩ bản nháp đầu thường mang lại lợi nhuận cho content và sự phát triển của người viết về lâu dài. Nhiều content team sử dụng biên tập chéo (peer-editing). Một số công ty khác thích những nhà biên tập chuyên môn hơn.

3- Đảm bảo Content đúng chuẩn SEO cơ bản

Công cụ tìm kiếm đang tiến gần hơn trong việc hiểu và xử lí bản chất của ngôn ngữ. SEOer thường rất dễ bị mắc kẹt trong lối nghĩ về từ khóa và lao vào việc lạm dụng từ khóa. Vậy nên những bài viết tốt (bao gồm việc sử dụng từ đồng nghĩa thay vì lặp lại những từ khóa nhiều lần) sẽ đưa bạn tiến xa trong việc quản lý SEO. Nó thường tốt hơn khi nghĩ SEO sẽ như là một cách kiểm tra biên tập của bài đăng.

Vài điều bạn có thể làm để giúp bạn SEO tốt hơn có thể tham khảo. Một khi bạn đã có bản thảo, hãy đưa nó qua SEOer để xem liệu bạn đã làm đủ những điều sau chưa:

  • Để từ khóa vào tiêu đề
  • Sử dụng từ khóa ở H2
  • Đảm bảo từ khóa xuất hiện ít nhất một lần nhưng không quá 4 lần đặc biệt với các cụm từ ở trong bài đăng
  • Sử dụng hình ảnh (bao gồm từ khóa khi cần thiết)
Nếu bạn thấy hữu ích hãy chia sẻ

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *