Content Marketing phải hiểu đúng bản chất

Dạo qua các trang Blog, diễn đàn, các trang tin chuyên môn về Marketing hàng ngày chúng ta đều dễ bắt gặp rất nhiều tiêu đề liên quan đến Content Marketing (CM). Chúng ta có thể dễ dàng tìm thấy các định nghĩa về Content Marketing (sử dụng nội dung để tiếp thị).

Wikipedia định nghĩa về Content Marketing

“Content marketing is any marketing format that involves the creation and sharing of media and publishing content in order to acquire customers. This information can be presented in a variety of formats, including news, video, white papers, e-books, infographics, case studies, how-to guides, question and answer articles, photos, etc.”

Content Marketing

Content Marketing (tiếp thị nội dung) là một chiến lược tập trung vào việc tạo và phân phối các content giá trị, liên quan và liên tục tới thị trường nhằm mục đích biến họ thành khách hàng và từ khách hàng sang khách hàng mua lại. Loại content (nội dung) bạn chia sẻ liên quan chặt chẽ đến những gì bạn bán; nói cách khác, bạn đang giáo dục mọi người để họ biết, thích và tin tưởng đủ để làm ăn với bạn.

Bản chất của Content Marketing

Content marketing định hướng người mua chứ không tập trung vào sản phẩm bán. Người bán đưa ra những thông tin tốt đến nỗi người tiêu dùng trở nên trung thành với thương hiệu của họ.

Content marketing không nói về thương hiệu, sản phẩm hay dịch vụ cần bán mà tập trung vào độc giả. Khách hàng quan tâm đến điều gì? Làm thế nào để cung cấp cho họ những nội dung “độc nhất vô nhị”? Giúp nâng tầm thương hiệu  từ một loại hàng hóa trở thành một điều gắn bó với người tiêu dùng?

Content marketing khác với marketing sản phẩm truyền thống. Các nội dung được thể hiện dưới các hình thức như bài báo định hướng, sách điện tử, blog, hình ảnh, video, cuộc thi, sự kiện trực tuyến, … trả lời những câu hỏi cụ thể và cung cấp cho người đọc những nội dung mà họ không thể tìm thấy ở đâu khác. Đó là cách tốt nhất để khiến sản phẩm của bạn, dù bình thường thế nào cũng trở nên khác biệt.

Bằng việc tạo ra một nguồn tài liệu tin cậy và quan trọng về những chủ đề liên quan đến khách hàng. Nhiệm vụ của bạn sẽ dễ dàng hơn nhiều do tìm tới đúng độc giả mục tiêu để chiếm được lòng tin và sự trung thành của họ – ngược lại. Điều này cho phép thương hiệu của bạn củng cố mối quan hệ với khách hàng, phát triển một nền tảng khách hàng gắn bó và tích cực, từ đó gia tăng lợi nhuận cho công ty.

Content marketing được các marketer lựa chọn

Có thể bạn sẽ rất hào hứng và muốn áp dụng ngay Content marketing cho các chiến dịch của mình nhưng đây không phải giải pháp cho tất cả mọi người. Rõ ràng bạn không nên sử dụng Content marketing chỉ vì đó là một xu hướng thịnh hành. Content marketing đòi hỏi rất nhiều công sức, sự bền bỉ và kiên trì.

Nhưng nếu bạn thật sự muốn mang đến trải nghiệm tốt hơn cho khách hàng mà vẫn tạo ra ảnh hưởng tích cực lên doanh nghiệp về mặt nhận thức cũng như lợi nhuận thì đây chính là biện pháp lý tưởng. Sau đây là 5 lý do hàng đầu mà các marketer lựa chọn sử dụng Content marketing.

Nhắm trúng khách hàng mục tiêu

Nếu muốn thông tin về doanh nghiệp của mình hiện lên top kết quả khi mọi người đặt câu hỏi và tìm kiếm thông tin qua những công cụ tìm kiếm như Google. Hãy trả lời những câu hỏi đó thông qua blog, bài báo, video, fanpage Facebook,…. Điều này chỉ là bước đầu tiên nhưng vô cùng cần thiết để thu được lợi ích từ Content marketing.

Xây dựng tập độc giả quan tâm và gắn bó

Giá trị của nội dung nằm ở khả năng thu hút độc giả và thôi thúc họ gắn bó với doanh nghiệp một cách liên tục. Đó có thể là những người theo dõi, khách hàng, người truyền bá, hoặc lý tưởng nhất là cả 3. Khi bạn đã có những độc giả xác định, nội dung sẽ giúp tăng doanh số, thu về những insight khách hàng giá trị và kích hoạt những người theo dõi nhiệt tình nhất như những người ủng hộ thương hiệu.

Thu hút khách hàng mới

Tạo ra doanh thu là mục đích cuối cùng của các marketer, với Content marketing là một công cụ đầy sức mạnh. Khi xây dựng được tập độc giả tin tưởng và mong chờ tin tức từ bạn, họ có thể mua sản phẩm của bạn.

Tạo ra doanh thu với những khách hàng hiện có

Một lý do khác mà các doanh nghiệp sử dụng Content marketing là để tạo ra nhiều khách hàng trung thành hơn. Đồng nghĩa với khả năng tăng doanh số thông qua việc bán chéo và bán gia tăng. Trong một vài trường hợp, thương hiệu có thể sử dụng chính nội dung để kiếm ra tiền.

Sainsbury, chuỗi siêu thị nổi tiếng tại Anh, sở hữu tạp chí nấu ăn cùng tên với 3 triệu người đăng ký. Bản thân tạp chí này chính là minh chứng tuyệt vời về Content marketing. Đáng chú ý là theo một nghiên cứu vào năm 2015, cứ 8 trên 10 người đọc tạp chí này quyết định mua sản phẩm từ Sainsbury sau khi đọc được thông tin trên tạp chí.

Tái phân bổ hoặc cắt giảm chi phí marketing

Content Marketing, mặc dù ngày càng trở nên quan trọng, không được liệt kê như một danh mục trong ngân sách marketing. Tuy nhiên, Laston Charriez, chuyên viên marketing cao cấp tại Weston Union nói “nhưng nó gắn liền với mọi thứ chúng ta làm” nên có thể nói “nó là tất cả”. Các doanh nghiệp cũng sử dụng Content marketing vì họ có thể thấy những kết quả tương tự hoặc tốt hơn khi so sánh với một chương trình marketing truyền thống.

Nếu bạn thấy hữu ích hãy chia sẻ

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *