Tỉ lệ mở email (open-rate) yếu tố sống cần được chú ý

Hiện nay, các marketer mới vào nghê thường ít quan tâm đến “Tỉ lệ mở email (open-rate)“. “Tỉ lệ đọc” nói lên được nhiều điều, nhưng bạn có biết tỉ lệ đó thật sự nói cho bạn điều gì không? Khá đơn giản, con số đo lường được bao nhiêu Email đã được đăng ký khi nó được mở. Vậy nó có nghĩa là email được mở đã được đọc không?

Câu trả lời là : Không.

Vậy nó có nghĩa là người mở đã lướt qua dòng đầu tiên khi họ mở email ra không?

Câu trả lời là : Không.

Nếu chúng ta tiếp tục cách làm này. Chúng ta có thể chắc chắn nói được rằng email đã được đọc là những email đã được mở. Ai cần một con số nói lên điều này?

Quá nhiều cho open-rate ư? Khó thật. Hãy nhìn nó từ cách nhìn khác. Mỗi email truyền thống hiệu quả nên bắt đầu tập trung vào một hành động: “Thuyết phục người nhận mở nó ra Khi người nhận mở email đó

Bạn đã có sự chuyển tiếp thành công đầu tiên. Và một khi email đã được gửi, người nhận sẽ đi đến hành động người nhận nội bộ tiếp theo trong quy trình đảo ngược này.

Sau đây là một vài nhân tố, điều mà người nhận đánh giá trước khi click đầu tiên, điều ảnh hưởng đến open-rate.

• Người nhận có biết người gửi là ai không?
• Người nhận có mỗi quan hệ với người gửi không?
• Mỗi quan hệ này có giá trị gì đối với người gửi không?
• Email ghi địa chỉ người gửi là ai?
• Tài khoản email nào được gửi đến?
• Người nhận có biết được người gửi có địa chỉ email của họ từ đâu không?
• Email có được cá nhân hóa theo cách mà người nhận hiểu và chấp nhận?
• Dòng tiêu đề có liên quan gì đến tình trạng của mối quan hệ không?
• Dòng tiêu đề có nói lên điều mà họ cần phải biết không?
• Dòng tiêu đề có gây nên sự tò mò không?
• Dòng tiêu đề có liên quan đến nhu cầu dựa trên cảm xúc không?
• Email có được gửi vào lúc thích hợp nhất?

Tất cả mọi việc làm trên đều nhằm mục đích là khiến người nhận mở email. Để tạo nên một cuộc thử nghiệm đầu tiên cho sự thực hiện thành công của AIDA. Bạn có gây sự chú ý, khơi dậy sự hứng thú, khuyến khích sự khát khao và kêu gọi hành động? Bạn biết là câu trả lời sẽ là không nếu email không đươc mở.

Tỉ lệ mở email

Có một lượng thông tin đáng kể trong những nguyên tắc metric này. Luôn ghi nhớ nguyên tắc metric sau: một con số đơn giản chỉ là một con số, nhưng một xu hướng là một số xinh đẹp. Bạn có thể biết rất ít việc gì đang xảy ra cho đến khi bạn biết bạn đang làm tốt hơn hay tệ hơn sau một khoảng thời gian. Vì vậy, hãy bắt đầu một mỗi quan hệ lâu dài với những con số ngắn gọn xinh đẹp này.

Tỉ lệ mở email (Open-rate)

Đây là một thước đo rất quan trọng đánh giá hiệu quả của một chiến dịch eMail Marketin. Tỉ lệ này phản ánh con số thực tế là có bao nhiêu khách hàng tiềm năng đã tiếp nhận thông điệp mà nhà quảng cáo muốn truyển tải.

Nếu chỉ xét về tỉ lệ này dưới góc độ là “con số thống kê” hay “đo lường hiệu qur chương trình” thì quả thật là “lãng phí”.

Đối với những chuyên gia Email Marketing chuyên nghiệp, đây là con số họ sử dụng để “điều chỉnh” các kế hoạch, chiến lược và các chiến lược Email Marketing tiếp theo.

Trong số email metric click-through là một nhân tố không thể thiếu được có thể sử dụng để điều chỉnh chiến lược email. Vậy click-through là gì? Và làm sao để sử dụng nó để tạo nên một chiến dịch tốt hơn.

Click-through là gì?

Có 2 loại tỉ lệ click-through, cũng có một tỉ lệ click-to-open thêm vào mà bạn có thể tính.

Unique click-throughs : mỗi chiến dịch email bạn gửi đi có một con số click-through duy nhất và tỉ lệ phần trăm phản ánh bao nhiêu người đã click vào ít nhất một link trong email của bạn. Đây là tỉ lệ bạn nhìn vào để đo lường thành công chung của mỗi chiến dịch đơn lẻ.

Individual click-through – Đây là số lần click vào một link đơn lẻ. Số lượng click vào một đường link sẽ cho bạn biết phần nội dung, khuyến mãi, chương trình hay tác giả nào mà người nhận của bạn quan tâm nhất (hay không quan tâm nhất).

Click-to-open-rate –  Đây là số lần click đơn lẻ được xem như tỉ lệ của open-rate đơn lẻ. Giả sử email bạn có 1000 người nhận mở nó và 200 urique click-through. Tỉ lệ click-to-open của bạn sẽ có 20%. Tỉ lệ này nó lên được email của bạn đã khuyến khích những người đã mở nó ra như thế nào và đang nói lên được số liệu thống kê trên hiệu quả chung của email.

LÀM THẾ NÀO ĐỂ TĂNG TỈ LỆ MỞ EMAIL?

Xin chia sẻ với bạn một vài mẹo nhằm tăng tỷ lệ mở email. Có thể chia thành 2 yếu tố lớn sau đây:

YẾU TỐ KỸ THUẬT GIÚP TĂNG TỈ LỆ MỞ EMAIL

Khi gửi đi một chiến dịch email marketing và nếu các email đó “chui” vào mục thư rác (junk mail) hay Spam. Thì chắc chắn gần như 100% những thư đó sẽ không được mở. Do đó, để đảm bảo email không bị vào mục thư rác, bạn cần nắm rõ các yếu tố liên quan đến kỹ thuật sau:

1. Sử dụng email với tên miền riêng giúp tăng Tỉ lệ mở email:

Dùng email tên miền riêng thay cho địa chỉ email miễn phí bạn sẽ hạn chế được vấn đề email bị gắn Spam. Mức độ uy tín của tên miền cũng sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến vấn đề gửi thư. Ví dụ : nếu tên miền của bạn có lịch sử sử dụng không tốt thì các công cụ lọc email sẽ tự động đưa các email của bạn vào danh sách đen.

Do đó hãy sử dụng công cụ reputationauthority.org để kiểm tra mức độ uy tín của tên miền. Nếu bạn nhận được kết quả là “Bad” thì bạn nên đăng ký một tên miền khác để dùng gửi email marketing.

2. Kiểm tra SpamScore

Trước khi quyết định nhấn nút gửi đi một email, cách tốt nhất đó là đánh giá trước điểm Spam (SpamScore). Để làm việc này bạn nên sử dụng một công cụ Email Marketing chuyên nghiệp như GetResponse. Bạn cũng có thể gửi thử một email để xem trước và kiểm tra xem email có vào đúng mục Primary hay bị vào tab Promotion?

3. Cách soạn nội dung email

Tránh sử dụng các dịch vụ rút gọn link liên kết (URL shortener) bên trong email. Điều này sẽ giúp hạn chế được vấn đề email vào mục thư rác. Ngoài ra, nội dung email nếu chứa quá nhiều link liên kết (kinh nghiệm là tối đa không quá 3 link). Hình ảnh với dung lượng lớn thì có khả năng thư của bạn cũng sẽ bị đánh dấu là Spam.

4. Liên kết huỷ đăng ký

Luôn cài đặt hiển thị link huỷ đăng ký ở bên dưới mỗi email là một cách sử dụng email thông minh. Các bộ lọc Spam email luôn đánh giá cao những email cho phép người nhận chủ động huỷ đăng ký.

5. Sử dụng công cụ email marketing chuyên nghiệp:

Một công cụ gửi mail có máy chủ hoạt động ổn định, chất lượng tốt là yếu tố tiên quyết giúp cho hệ thống email marketing đạt hiệu quả cao. Lời khuyên là nên sử dụng GetResponse kèm với một địa chỉ email tên miền riêng, đảm bảo tỷ lệ email vào mục Primary luôn đạt 95%.

YẾU TỐ TRẢI NGHIỆM NGƯỜI DÙNG

Các yếu tố kỹ thuật cho dù bạn có tối ưu tốt đến đâu nhưng nếu người dùng không đưa chuột và click vào để mở thư. Thì kết quả cuối cùng tỷ lệ mở email marketing vẫn là 0%. Vậy làm sao để kích thích người nhận email thực hiện hành động này?

1. Tiêu đề email

Tiêu đề email là dòng văn bản đầu tiên mà mọi người nhìn thấy. Nó quyết định họ có click vào email hay không? Dòng tiêu đề ngắn có chứa “lời kêu gọi hành động” hoặc các “động từ” sẽ luôn kích thích người đọc tốt hơn.

Bảng số liệu so sánh về tỉ lệ mở email dựa trên độ dài ngắn của tiêu đề email
Bảng số liệu so sánh về tỉ lệ mở email dựa trên độ dài ngắn của tiêu đề email

Tuyệt đối không viết tiêu đề bằng chữ IN HOA, không thêm ký tự “Re:” vào trước tiêu đề email để đánh lừa người đọc. Những thủ thuật này có khả năng làm cho người nhận email khó chịu và họ sẽ huỷ đăng ký email từ bạn.

2. Những từ Spam ảnh hưởng đến Tỉ lệ mở Email

Các công cụ lọc email có hẳn một danh sách các từ bị đánh đấu là SPAM. Là một người làm email marketing bạn cần nắm được những từ này. Những từ như Free, Click here, Click here link, … xuất hiện trong tiêu đề email hoặc bị lạm dụng trong nội dung email thì đảm bảo email của bạn đã bị đánh dấu là Spam rồi đó!

Kinh nghiệm viết email là bạn cứ viết bình thường, hấp dẫn, như gửi thư cho một người bạn. Và tránh dùng những từ “đao to búa lớn” là hiệu quả nhất!

3. Xem trước nội dung email và đánh giá hiển thị trên thiết bị di động

Nên đọc lại nội dung email để đảm bảo yếu tố rõ ràng, dễ đọc giúp tăng tỉ lệ mở Email. Không sử dụng đoạn văn bản quá dài, câu khó hiểu… Ngoài ra nên kiểm tra xem email có hiển thị tốt trên thiết bị di động hay không? GetResponse vẫn là công cụ đảm bảo để bạn có thể thử nghiệm, đánh giá tất cả các yếu tố này trước khi quyết định gửi đi một email.

Tỉ lệ mở email trên các thiết bị di động

4. Gửi vào thời gian hoàn hảo

Bạn có một tiêu đề email hay, nội dung hấp dẫn, đảm bảo các yếu tố kỹ thuật hoàn hảo. Nhưng bạn lại gửi email đó vào tối chủ nhật hoặc sáng thứ 2 thì đảm bảo rằng tỷ lệ mở email sẽ vô cùng thấp. Đơn giản đây là thời gian mà người dùng dành cho gia đình không ngồi trước máy tính. Hoặc thời gian tập trung cho các công việc quan trọng khoảng thời gian từ 10h sáng đến 12h trưa hoặc 15h đến 17h chiều.

Thống kê cho thấy tỉ lệ mở email cao nhất là được gửi đi trong ngày thứ 3 và thứ 6! Tất nhiên giờ mở email hoàn hảo còn phụ thuộc vào đối tượng nhận email và nội dung email nữa. Ví dụ nếu bạn muốn bán một sản phẩm cho khách hàng là phụ nữ thì rất có thể email được gửi vào khoảng 20h-22h sẽ tăng tính hiệu quả.

Nếu bạn sử dụng GetResponse để gửi email marketing. Thì việc sử dụng chức năng “Thời gian hoàn hảo” là một lựa chọn tốt để giúp tăng tỷ lệ mở email lên rất nhiều lần. Khi kích hoạt chức năng này, công cụ gửi email sẽ tự động tính toán và thống kê lịch sử giờ mở email của từng người và xác định thời điểm gửi email hoàn hảo nhất trong ngày.

Ngoài nhưng vấn đề về trải nghiệm người dùng bên trên thì việc quản lý và sở hữu một danh sách email chất lượng. Đây cũng là yếu tố giúp tăng tỷ lệ mở email. Để làm việc đó bạn cần định kỳ loại bỏ những địa chỉ email không hoạt động, không tương tác. Nhằm đảm bảo một danh sách email “sạch” và chất lượng nhất.

Nếu bạn thấy hữu ích hãy chia sẻ

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *