Bounce Rate ảnh hưởng gì đến SEO

Bounce Rate – Tỷ lệ bỏ trang đối với một Visitor ( người dùng trên toàn trang ) là 1 số liệu thống kê có trong Google Analytics . Bạn có thể xem ở công cụ quản lý của Google Analytis khi add thuộc tính property và đoạn JS code của Analytics vào website .

Bounce Rate ảnh hưởng gì đến SEO

Được xem một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến quá trình SEO website. Thông số giúp Google đánh giá : TRẢI NGHIỆM NGƯỜI DÙNG, NỘI DUNG PHỤC VỤ NGƯỜI DÙNG. Qua đó, Google biết khi người dùng vào một bài viết hay toàn trang họ có tiếp tục xem hay không hay chỉ xem duy nhất 1 bài rồi thoát ra. Google đánh giá chất lượng của website phụ thuộc vào nội dung bạn đang cung cấp cho người xem.

Ví dụ : một website dịch vụ SEO web lên Top Google . Tỷ lệ bounce rate trên các trang dịch vụ có cao không? Câu trả lời là sẽ không cao vì thường dịch vụ các SEO hay người làm website hướng xây dựng theo Landing để SEO từ khóa web lên top nhanh hơn nhưng bù lại họ sẽ ít cập nhật nội dung trên trang. Do chủ yếu chú trọng nội dung chính ngoài trang chủ đó là lý do Bounce Rate thấp.

Đối với các website dịch vụ, khi bạn triển khai nhiều nội dung thì tỷ lệ Bounce Rate sẽ tốt và tăng lên nhưng sẽ không bằng các website tin tức. Riêng các website xây dựng nội dung tin tức tỷ lệ Bounce Rate rất tốt. Điển hình là các website giải trí, tin tức, báo chí, điện ảnh, thể thao. Mặc dù rằng tỷ lệ Bounce Rate của web dịch vụ thấp hơn vì web dạng tin tức. Nhưng doanh số website dịch vụ sẽ vẫn cao hơn website tin tức.


Tầm Quan Trọng Của Bounce Rate

Theo định nghĩa của Google:

Bounce Rate hay còn gọi là Tỷ lệ bỏ trang là tỷ lệ phần trăm số session (phiên truy cập) chỉ truy cập 1 trang duy nhất của người dùng và không có thêm tương tác nào khác trên trang (visitor engagement). Nói cách khác, Bounce Rate là tỷ lệ số người truy cập vào trang và thoát ra mà không xem thêm bất cứ trang nào khác hay click thêm vào các đường link khác trên trang.

Bounce Rate giúp thể hiện được chất lượng và uy tín của một website. Phản ánh thái độ tích cực của người dùng. Bounce Rate là một bài toán khá hay Google đưa ra nhằm loạt bỏ các website kém chất lượng và Ranking SEO website tốt chỉ dành cho những người thực sự đầu tư và chăm sóc tốt website.

Bounce Rate là gì

Bản chất của công việc SEO cũng chỉ nhằm mục đích hướng thông tin của website và sản phẩm đến với người dùng. Bounce Rate giúp bạn đưa ra đánh giá chất lượng rất tốt. Phân tích trải nghiệm cùng với một số vấn đề liên quan đến uy tín ( Domain Authority ). Một website tốt từ nội dung cho đến tốc độ load cùng với thời gian hoạt động Domain. Thì bạn không cần lo lắng vì nó sẽ không còn là vấn đề nữa.

Mặc dù có một tầm đáng quân tâm lưu ý quan trọng khá lớn nhưng hầu như 90% các SEOer mới vào nghề đều rất ít hiểu biết về Bounce Rate. Ảnh hưởng không nhỏ đến việc đưa ra những phương án SEO hiệu quả.

Trong Google Analytics, đây là một chỉ số đo lường quan trọng và được dân làm SEO thiên về Audit quan tâm nhất. Đối với SEOer chuyên về làm nội dung thì tỷ lệ là 1 số liệu quan trọng giải bài toán hiệu quả xây dựng hệ thống SEO bền bỉ lâu dài.

Tỷ lệ thoát chủ yếu được sử dụng để đánh giá trải nghiệm người dùng và chất lượng của website. Ngoài ra, nó hỗ trợ các SEOer điều hướng người dùng trong trang hiệu quả.

Tuy vậy, chỉ số này có tính tương đối và áp dụng mỗi trường hợp khác nhau. Như ví dụ đặc biệt đó là các website dạng dịch vụ sẽ có bounce Rate thấp vì lý do ít được triển khai nội dung.

Do đó, nếu xét tỷ lệ Bounce rate thì không nên sử dụng các website dịch vụ làm website triển khai nội dung. Thay vào đó, Bounce Rate sẽ rất tốt nếu bạn xây dựng một website phụ chuyên về triển khai nội dung để hỗ trợ SEO cho Money Site ( hoặc website chính chuyên về dịch vụ).

Hầu hết người dùng truy cập vào website và tìm được đúng thứ mình cần. Họ sẽ thoát ngay trong khoảng thời gian ngắn và không xem thêm bất cứ bài viết hay trang nào khác trên website nữa. Bài viết hoặc trang có thể rất chất lượng nhưng tỷ lệ Bounce Rate trung bình trên trang lại khá cao.

Tỷ lệ bỏ trang được gắn với từng trang, chỉ được tính cho từng trang trên website. Và chỉ số Bounce Rate của toàn website chính là bằng trung bình cộng của tỷ lệ Bounce Rate ở các trang trên site. Trong Google Analytics, chỉ số Bounce Rate thường được hiển thị đó chính là tỷ lệ bỏ trang trung bình của site.

Công thức tính chỉ số Bounce Rate

Tỷ lệ Bounce Rate của website (tỷ lệ bỏ trang trung bình site) được tính theo công thức:

Số lần bỏ trang của người dùng (number of bounces) bằng công thức : Lầ n thoát / Số lần xem trang.

Cụ thể : Truy cập website 15 lần nhưng thoát trang 10 lần. Đây là tỷ lệ Bounce Rate rất cao. Vì tương tác hầu như không có và các liên kết đến bài viết liên quan đã không được tận dụng để làm làm tỷ lệ này.

Tương tự, tỷ lệ Bounce Rate của từng trang trên một website cũng được tính với công thức tương tự, nhưng có một điểm khác đó là các chỉ số về số lần thoát trang và số lần truy cập trang được sử dụng lúc này là của trang được tính. ( Theo Internet )

Tỷ lệ Bounce rate ảnh hưởng như thế nào đến Website

Theo sự tìm h iểu của chúng tôi : Ranking của website sẽ rất tốt nếu có TRUST cao tương ứng với đó là tỷ lệ Bounce Rate tốt. Nếu bạn muốn đẩy nhanh tiến độ SEO từ khóa mà ít làm backlinks thì Bounce Rate tỷ lệ thoát trang thấp sẽ giúp bạn làm đươc điều đó.

P/s: Điều này không có nghĩa bạn cứ phải chăm sóc một vài bài viết để Bounce Rate tỷ lệ thoát thấp là mọi chuyện sẽ xong. Trong quá trình SEO từ khóa có rất nhiều khía cạnh và phương pháp khác nhau triển khai. Để đánh bại đối phương sử dụng backlinks lớn bạn cần có những bài viết hút Traffics mạnh. Và tỷ lệ thoát trang thấp với việc cập nhật từ 3 bài viết/ tuần cùng số lượng từ trong bài 700 – 1200 từ để đạt traffics tốt nhất.

Khi đạt độ TRUST và Bounce Rate tốt việc website bạn đang SEO nằm trong top với từ khóa thật sự đơn giản hơn rất nhiều.

Nếu bạn muốn SEO một page nào đó thì tỷ lệ Bounce rate sẽ là yếu tốt rất quan trọng. Nói một cách khái quát nhất thì đây là một trong những yếu tố để các công cụ tìm kiếm (SE) đánh giá về cao về chất lượng website của bạn để từ đó có thề sắp xếp thứ hạng trên SERP.

Theo đó, tỉ lệ Bounce rate càng cao thì các page trong website đó bị các công cụ tiềm kiếm đánh giá càng thấp và ngược lại. Để khắc phục giảm thiểu tỉ lệ thoát thì bạn chỉ còn cách là tập trung vào phần chất lượng hơn là số lượng.

Nhiều đối thủ sử dụng công cụ sao chép nội dung và spin để ra hàng loạt nội dung đăng lên website. Để đánh bại số lượng thì bạn chỉ cần làm cho nội dung mạnh lên với chất lượng từ hình ảnh , nội dung dẫn dắt, video kèm theo. Nếu có thì 10 bài kém chất lượng vẫn thua xa 1 bài chất lượng của bạn . Ngoài ra, thời gian giữ chân người dùng của bạn được cải thiện đáng kinh ngạc. Còn việc đối thủ như thế nào ắt tự biết không vài tuần thì các bài viết đó cũng sẽ mất tăm tích và họ sẽ đối diện với việc bị rớt keyword.

cách giảm tỷ lệ Bounce Rate

Đặc biệt, bạn cũng nên chú ý hơn về cách bố trí bố cục làm sao cho bắt mắt hình ảnh phong phú đa dạng càng tốt. Như vậy tỉ lệ thoát trang (Bounce-rate) cũng sẽ giảm đi đáng kể.

Hãy hướng đến người dùng cũng như nắm bắt thói quen của họ. Ngay cả bạn cũng đang là người dùng của một số trang báo lớn hãy làm y như vậy để người khác vào website bạn cũng đang giống như được dẫn dắt bởi thứ gì đó đầy đủ và trọn vẹn.

Một số nguyên nhân dẫn đến tỷ lệ thoát cao thường thấy

  • Tốc độ load trang chậm có thể do hình ảnh bạn chứa dung lượng khá lớn
  • Nội dung bài viết không liên quan đến tiêu đề
  • Nội dung thì dài dòng, lặp lại quá nhiều
  • Bài viết nhiều lỗi sai chính tả gây phản cảm cho người truy cập vào theo dõi bài viết.

Kết luận

Bounce Rate chính là một trong những yếu tố quan trọng góp phần vào việc đánh giá thứ hạng của website. Tuy có nhiều nhận định khác nhau, nhưng Bounce Rate hoàn toàn có khả năng được các công cụ tìm kiếm sử dụng như một yếu tố xếp hạng website.

Nếu bạn thấy hữu ích hãy chia sẻ

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *