Mẹo tối ưu hóa website giúp xếp hạng cao trên Google

Bạn có muốn biết những mẹo tối ưu hóa website để các từ khóa bạn muốn xếp hạng cao không? Có một số yếu tố phải được tối ưu hóa, cả trong và ngoài trang web. Không ít bạn làm SEO tập trung trọng tâm phần lớn vào tối ưu hóa ngoài trang web bằng việc xây dựng liên kết. Nhưng nếu không tối ưu hóa website trước thì kết quả của bạn sẽ không bao giờ tốt như mong muốn.

tối ưu hóa website 2019

Một số chuyên gia SEO đã cung cấp một số mẹo tốt nhất của họ giúp tối ưu hóa website. Thực hiện theo các mẹo này để giúp tăng thứ hạng và lưu lượng truy cập tự nhiên trên website của bạn.

Tạo URL thân thiện, mẹo tối ưu hóa website và các liên kết liên quan bên ngoài.

Tối ưu hóa website rất quan trọng vì nó giúp trang web của bạn xếp hạng cao hơn trong kết quả tìm kiếm. Có một số yếu tố quan trọng, chẳng hạn như sơ đồ trang web, đặt cấu trúc URL phù hợp, tối ưu hóa tiêu đề trang, liên kết nội bộ, v.v … Một số tối ưu hóa tại chỗ các mẹo giúp bạn cải thiện hiệu quả của trang web của bạn là:

 • URL thân thiện với công cụ tìm kiếm : hãy sử dụng các cụm từ khóa một cách tự nhiên trong nội dung của các trang. Điều này là tốt cho cả công cụ tìm kiếm và người dùng. Mục đích là để giữ cho các URL đơn giản, dễ đọc và dễ nhận biết, nhưng từ khóa luôn phong phú. Điều này giúp trang web tăng khả năng được tìm thấy trong kết quả tìm kiếm của Google.
 • Từ khóa luôn có trong tiêu đề : Thẻ tiêu đề là một yếu tố tại chỗ rất quan trọng của mỗi trang – Thuật toán của Google đánh giá cao thẻ tiêu đề, vì nó giúp xác định nội dung của trang web. Bạn càng có từ khóa ở đầu tiêu đề càng tốt – nhưng bạn phải sử dụng nó một cách tự nhiên. Nếu bạn quá lạm dụng sẽ khiến tiêu đề trang bị đánh giá là spam trên tìm kiếm.
 • Thêm liên kết ngoài : Hãy đặt các liên kết ngoài chỉ đến các trang web khác có nội dung liên quan là chìa khóa. Đó là một dấu hiệu liên quan, giúp Google tìm ra nội dung của bạn nói về cái gì. Đồng thời Google hiểu được sở thích của bạn. Điều này góp phần tăng sự tin tưởng và quyền hạn của trang web của bạn. Nó đóng một vai trò quan trọng trong quá trình SEO trang web của bạn. (Boni Satani, Zestard Technologies)

Xuất bản nội dung hữu ích và tối ưu hóa tốc độ trang web của bạn.

Có rất nhiều yếu tố tối ưu hóa trên trang giúp xếp hạng trang web của bạn trên Google. Nhưng tất cả các mẹo SEO chính mà tôi muốn đề xuất là “tập trung vào xuất bản nội dung hữu ích“. Chúng ta đều biết Nội dung là vua của SEO. Vì vậy,quan điểm của tôi, ‘tối ưu hóa nội dung‘ đóng một vai trò quan trọng.

 • Nghiên cứu từ khóa của bạn thông qua các công cụ khác nhau để có những từ khóa kế hoạch, v.v.
 • Làm phong phú nội dung của bạn với các từ khóa LSI để chúng không bị quảng cáo quá mức hoặc spam – đảm bảo rằng các từ khóa được phân bổ đều trong toàn bộ nội dung.

LSI là viết tắt của Latent Semantic Indexing có nghĩa là lập (đánh dấu) chỉ mục ngữ nghĩa tiềm ẩn. Nó là tập hợp các từ từ liên quan với từ khóa chính do công cụ tìm kiếm lập chỉ mục. Có nhiều công cụ thống kê các từ khóa này dạng này, trong phạm vi nói về SEO thì LSI thường nghĩ tới là các từ khóa liên quan khi người dùng tìm kiếm trên Google.

 • Hãy viết nội dung độc đáo và hấp dẫn.
 • Sử dụng thẻ tiêu đề (H1, H2, H3 …. H6). Cố gắng bao gồm các từ khóa LSI trong các tiêu đề.
 • Hãy đảm bảo rằng nội dung được định dạng chính xác – kích thước phông chữ, in đậm, in nghiêng, hợp lý, khoảng cách, v.v … để dễ đọc.

“Google ưu tiên cho nội dung độc đáo trên các trang được truy cập cao. “- Priyanka Mehra

Tiếp theo là 6 cách tối ưu tốc độ tải trang web

1. Xóa bỏ bớt những plugin và tiện ích bổ sung không cần thiết trên website. Nhất là các plugin nặng thì nó không chỉ làm chậm tốc độ tải trang web của bạn mà còn khiến cho trang web dễ gặp những rủi ro về bảo mật hơn.

2. Bật bộ nhớ đệm : Bộ nhớ đệm hay còn được hiểu là vùng nhớ tạm thời. Khi bạn truy cập vào một website, dữ liệu hoạt động của website sẽ được lưu trữ trong bộ nhớ đệm và trong những lần truy cập tiếp theo. Thay vì trình duyệt của bạn sẽ phải tải xuống tất cả các tài nguyên đơn lẻ thì nó chỉ phải tải xuống một số trong đó, còn lại sẽ truy xuất dữ liệu đã được lưu lại ở bộ nhớ đệm để đáp ứng yêu cầu truy xuất của bạn, qua đó giúp cho việc tải trang nhanh hơn rất nhiều.

3. Tối ưu hóa mã nguồn:  bạn cần làm là thực hiện các chỉnh sửa, loại bỏ những yếu tố không cần thiết để giảm tải dung lượng cho mã nguồn. Bạn có thể tối ưu mã nguồn của mình bằng cách sử dụng tiện ích mở rộng Chrome của Pagespeed Insights. Tiện ích mở rộng này sẽ tạo phiên bản thu nhỏ code của bạn, vì vậy bạn có thể xem phiên bản nào nhanh hơn.

4. Tối ưu hóa và giảm kích thước hình ảnh: Với những hình ảnh có kích thước quá lớn, bạn sẽ bị trình duyệt yêu cầu tải tệp lớn hơn. Đảm bảo rằng hình ảnh của bạn là không phải lớn quá. Ví dụ, nếu chiều rộng trang blog của bạn là 900px, hãy đảm bảo hình ảnh của bạn rộng như thế nào. Trước khi tải hình ảnh lên, trước tiên hãy chạy chúng thông qua một công cụ có tên là Tiny PNG để giảm kích thước tệp tin hình ảnh mà không ảnh hưởng gì đến chất lượng.

5. Sử dụng CDN: Tốc độ tải trang của bạn còn bị ảnh hưởng bởi khoảng cách từ người dùng đến vị trí máy chủ lưu trữ của trang web của bạn. Họ ở càng xa với vị trí đặt máy chủ thì trang web của bạn sẽ càng chạy chậm hơn. Sử dụng CDN có thể giúp bạn giải quyết vấn đề này. CDN phân phối các tệp của trang web của bạn trên một mạng lưới các máy chủ toàn cầu, theo cách đó người dùng có thể truy cập trang web của bạn qua máy chủ gần nhất với họ.

6. Tăng tốc trang web bằng cách sử dụng dịch vụ web hosting chất lượng tại khu vực bạn đang kinh doanh

Mẹo tối ưu hóa website tiếp theo là hãy tập trung vào các chủ đề hơn là từ khóa.

“Hãy quên việc tối ưu hóa cho từ khóa, thay vào đó là tối ưu hóa cho các chủ đề. Tạo một phần nội dung nổi bật cho chủ đề có tiềm năng lưu lượng truy cập cao. Sau đó, hãy tạo một số bài viết nhỏ hơn về mọi khía cạnh của chủ đề này mà bạn có thể tưởng tượng.

62 từ copywriter dùng để tăng doanh số

Làm thế nào để biết được người tìm kiếm muốn được nhận thông tin gì? Chủ đề ra sao? Để trả lời câu hỏi đó, bạn cần đi tìm hiểu thông tin người đọc và trả lời những thông tin sau:

 • Khách hàng mục tiêu là ai? Sở thích, tuổi tác, giới tính,… như thế nào. Liệt kê càng đầy đủ chi tiết thì càng có nhiều ý tưởng để bạn viết bài.
 • Khách hàng sẽ tìm kiếm sản phẩm này thông qua những kênh nào?
 • Thông tin nào mà khách hàng sẽ quan tâm nhất đối với sản phẩm mà bạn định viết? – Khuyến mãi, giá rẻ, uy tín, hạn chót mua hàng,..
 • Sản phẩm, dịch vụ bạn cung cấp là gì? Có ưu điểm và nổi trội như thế nào mà người đọc sẽ quan tâm.

Từ đó, bạn sẽ định hướng được chủ đề nào mình sẽ tập trung viết. Đó sẽ là chủ đề bài viết hấp dẫn và tối ưu, được nhiều người quan tâm nhất nhưng vẫn trong khả năng viết lách của bạn.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng công cụ tìm kiếm Google, Google Trends và Google Adword Tools. Đây công cụ hữu ích giúp bạn tìm kiếm chủ đề phù hợp. Tìm chủ đề, ý tưởng viết bài trên các trang mạng xã hội,….

Bằng cách này, các công cụ tìm kiếm thấy rằng trang web của bạn có liên quan cao đến các truy vấn về chủ đề này. Vì nó có nhiều nội dung phù hợp và nội dung chính của bạn là nội dung cốt lõi và xứng đáng đứng đầu trong top cao nhất từ khóa khối lượng.

Thêm đánh dấu lược đồ – Schema Markup.

“Ngoài các mẹo tối ưu hóa website cơ bản như tiêu đề / mô tả / tiêu đề, hoạt động ‘giá trị’ lớn nhất là đánh dấu lược đồ Schema Markup. Lược đồ là cách trực tiếp nhất để nói trực tiếp với các công cụ tìm kiếm – bạn có thể nói cho họ biết trang của bạn là gì mà không cần Google phải giải thích dựa trên nội dung trên trang dành cho người dùng. Google hoàn toàn thích các trang web cung cấp điều này và thưởng cho bạn theo một số cách trực tiếp và gián tiếp.

Trực tiếp, nó có nhiều khả năng thưởng cho sự siêng năng và lịch sự của bạn và xếp hạng trang của bạn cao hơn. Một cách gián tiếp, một số đánh dấu có thể giúp bạn nổi bật trong kết quả tìm kiếm bằng cách hiển thị xếp hạng trung bình theo sao, định giá cho sản phẩm của bạn hoặc thậm chí hiển thị thông tin của bạn ở vị trí số 0 – đoạn trích đặc trưng trên kết quả không phải trả tiền. “- Igor Kholkin.

Schema Markup (hay thường gọi là Schema) là 1 thuật ngữ về các thẻ (Microdata ) mà bạn có thể thêm vào HTML để cải thiện thứ hạng của bạn trên các công cụ tìm kiếm. Các công cụ tìm kiếm hàng đầu hiện nay trong đố có Google đã bắt đầu hợp tác với Schema.org để tối ưu hóa kết quả tìm kiếm của họ.
Chúng trông như sau:
Schema Markup đặc biệt quan trọng với SEO trong thời kỳ các thuật toán Hummingbird và RandBrain đang chi phối kết quả tìm kiếm, Thêm Schema markup vào HTML của bạn sẽ cải thiện cách bạn hiển thị trên kết quả tìm kiếm bằng việc có thêm các rich snippet mà hiện bên dưới tiêu đề của trang web.

Hầu hết các quản trị web đều quen thuộc với các thẻ HTML trên các trang của họ. Thông thường, các thẻ HTML cho trình duyệt biết cách hiển thị thông tin có trong thẻ. Ví dụ: <h1> Avatar </ h1> nói với trình duyệt để hiển thị chuỗi văn bản “Avatar” ở định dạng tiêu đề. Tuy nhiên, thẻ HTML không cung cấp bất kỳ thông tin nào về chuỗi văn bản đó có nghĩa là “Avatar” có thể đề cập đến bộ phim 3D thành công lớn, hoặc nó có thể đề cập đến loại hình ảnh tiểu sử – và điều này có thể làm cho công cụ tìm kiếm khó có thể hiểu được nội dung có liên quan đến thứ mà người dùng tìm kiếm”.

Hiện nay, khi tìm kiếm bằng giọng nói đang dần phổ biến thì việc bạn đặt Schema Markup để Google hiểu được website này được đặt trong ngữ cảnh nào càng quan trọng trong việc SEO.

Mẹo tối ưu hóa website – Tiêu đề trang

Nơi đầu tiên mà mọi người nên bắt đầu là tiêu đề của bạn. Đây là phần nội dung miêu tả ngắn gọn và chính xác nhất nội dung bên trong của một trang. Hiểu một cách đơn giản hơn thì tiêu đề giống như là tên của trang web đối với Google bot và người dùng mạng.

Có một vài điều cần xem xét ở đây:

   • Đặt từ khóa quan trọng nhất ở đầu thẻ tiêu đề
   • Viết tiêu đề dễ đọc, dễ nhớ, viết một cách tự nhiên và phải tác động đến cảm xúc của người dùng.
   • Thêm tên thương hiệu của mình vào tiêu đề sẽ nâng cao nhận thức của các thương hiệu trong thị trường mục tiêu, gia tăng độ tin tưởng và sức mạnh cho thương hiệu doanh nghiệp.
   • Tránh lạm dụng thẻ tiêu đề để nhồi nhét từ khóa chính cần SEO hoặc nhồi nhét thông tin vào thẻ tiêu đề
   • Tránh thêm các từ khoá không cần thiết vào các thẻ tiêu đề
   • Tránh viết trùng tiêu đề
   • Tránh viết thẻ tiêu đề quá dài (và quá ngắn đối với các doanh nghiệp chưa có tên tuổi trên thị trường)
Nếu bạn thấy hữu ích hãy chia sẻ

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *